เรื่องน่ารู้

Disney+Hotstar คืออะไร | ดูหนังได้ไม่อั้น เดือนละ 49 บาท คุ้มมั๊ย?

เปิดตัวกันไปพักใหญ่แล้วนะครับ กับ Disney+ Hot star ของทาง AIS ช่องเราก็มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้ามาค่อนข้างเยอะ เลยขอรวบมาตอบให้ที่เดียวเลยละกันนะครับ

อันดับแรก Disney+ Hot star คืออะไร

Disney+ Hot star คือแอพสำหรับสตรีมมิ่งตัวนึงนั่นแหละครับ คล้ายกับพวกเน็ตฟิก HBO หรือแอพดูหนังหลายๆเจ้า ก็คือแอพสำหรับดูหนังแบบถูกลิขสิทธิ์อันนึงนั่นแหละครับ สามารถดูได้ทั้ง ios แล้วก็แอนดรอยส์เลย บน microsoft store ยังไม่มีนะครับ ถ้าจะดูบน PC ต้องดูผ่านโปรแกรมตัวอื่นเอา หรือเอาง่ายก็ดูผ่านเบราเซอร์นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่า ถ้าดูผ่านเบราเซอร์ บางฟังก์ชั่นมันจะหายไป เดี๋ยวตรงนี้เราค่อยมาคุยกันในหัวข้อถัดๆไปละกันครับ

คำถามข้อต่อไป แล้วDisney+ Hot star กับ Disney มันคืออันเดียวกันมั๊ย Hot star คืออะไร

อันนี้ต้องร่ายยาวกันนิดนึงนะครับ คือ Disney+ Hot star ถ้าว่ากันจริงๆ มันก็เป็นแอพลูกของ Disney+ นั่นแหละครับ

คือ แอพ Disney+ มันก็เป็นแอพสำหรับดูหนังเหมือน Disney+ Hot star นี่แหละครับ มีเนื้อหาจาก มาเวลล์ ทเวนตี้เซ็นจูรี่ฟอกซ์ แล้วก็ค่ายหนังชั้นนำๆบนโลกเหมือนๆกัน แต่ Disney+ เค้าจะให้บริการในลักษณะเวิร์ดไวล์ หรือเน้นเนื้อหาในอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าว่ากันตามหลักการตลาด ถ้าจะเอาเนื้อหาแบบนั้นทั้งดุ้นเลย มาบุกตลาดบ้านเรามันไม่ค่อยเวิร์ค ทาง Disney+ เค้าเลยไปจับมือกับ บริษัท Star india รวมตัวกันออกแอพใหม่ออกมาอีกตัว Disney+ กับ Star india รวมตัวกัน ก็เลยออกมาเป็นชื่อ Disney+ Hot star

เอาจริงๆ Star link เนี่ย มันก็เป็นบริษัทลูกของ 21st Century Fox อยู่แล้ว และ 21st Century Fox ก็ถูกทาง Disney ซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ในทางปฏิบัติ ก็ถือเป็นกิจการในเครือของดิสนีย์เองทั้งหมดอยู่แล้ว เรียกได้ว่า เงินไม่ให้กระเด็นเลยแหละ

Disney+ กับ Disney+ Hot star เป็นคนละแอพกันนะครับ ใช้บัญชีร่วมกันไมไ่ด้ หมายถึง คุณสมัคร Disney+ Hot star เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถดูได้จากแอพ Disney+ Hot star เท่านั้น จะเอาแอคเคาท์ที่สมัคร Disney+ Hot star ไปเปิดดูจากแอพ Disney+ ไมไ่ด้ คนละแอพ คนละบัญชีกัน

ในด้านเนื้อหาของสองตัวนี้ ก็มีความใกล้เคียงกันค่อนข้างมาก

ในส่วนเนื้อหาที่เป็นอินเตอร์หน่อย พวกมาเวลล์ พิกซ่า หรือสารคดีอย่างเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค อันนี้ ตัว Disney+ Hot star สามารถรับชมได้ เหมือนกับแอพ Disney+ ตัวเต็มเลย

เพียงแต่ว่า ในส่วนของ Disney+ Hot star จะเพิ่มเนื้อหา และภาษาสำหรับพื้นที่นั้นๆเข้ามาให้ด้วย อย่างของไทยเราก็จะมีพวกหนังไทย การ์ตูนไทย หรือหนังทางฝั่งเอเชีย พวกหนังจีน หนังญี่ปุ่น ที่มีซัพไทย พากษ์ไทยเพิ่มเข้ามาให้

อ่อ พอดีเลย ตรงนี้ก็มีคนถามเข้ามาเยอะ Disney+ Hot star มีซัพไทย พากษ์ไทยให้นะครับ ซัพไทยอ่ะ มีทุกเรื่อง แต่พากษ์ไทย เท่าที่ลองดูมา ตอนนี้ยังมีไม่ครบนะครับ ก็คงทะยอยๆเพิ่มเติมมาให้นั่นแหละ

อีกส่วนที่ต่างกันก็คงเป็นเรื่องของคุณภาพ ของไฟล์ ในส่วนของภาพก็รองรับ 4K เหมือนกันอยู่ แตถ้าเป็นระบบเสียง Disney+ จะมีระบบเสียงแบบ Dolby vision แล้วก็ ระบบเสียง 5.1 ให้เลือกดูได้เยอะกว่า Disney+ Hot star

ของ Disney+ Hot star จะมีระบบ Dolby vision กับระบบเสียง 5.1 มาให้เฉพาะในหนังใหม่ๆเท่านั้น แต่ Disney+ จะมีเกือบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะหนังเก่า หรือหนังใหม่

แต่เอาเข้าจริง ถ้าดูผ่านมือถือ มันก็ไม่เห็นความต่างนี้เท่าไหร่หรอกครับ

คำถามข้อต่อไป สำคัญสุดละ

เดือนละ 49 บาท คุ้มมั๊ย?

อันนี้ผมออกตัวก่อน ผมเทียบให้เฉพาะกับช่องทางที่ถูกลิขสิทธิ์เท่านั้นนะครับ สำหรับใครที่ใช้กล่องโกง แอพผิดลิขสิทธิ์อะไรพวกนี้ อันนี้ไม่พูดถึงนะ ยังไงๆ แบบไม่ถูกลิขสิทธิ์มันก็ต้องถูกกว่าอยู่แล้วล่ะ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงหลายๆอย่าง

ทีนี้ ถ้ามาเทียบกับแบบถูกลิขสิทธิ์ด้วยกัน ผู้ให้บริการหลักๆในบ้านเราก็มีเยอะอยู่ อย่างเน็ตฟิก วีทีวี วุย โมโนแมก หรือพวก AIS play , True vision มีค่อนข้างเยอะเลย แต่ละอย่างก็จะมีคอนเทนท์ มีราคาที่ต่างกัน

แต่ถ้าเลือกคู่เปรียบที่ใกล้เคียงกันที่สุดก็น่าจะเป็นเน็ตฟิกนี่แหละครับ เพราะเน้นไปที่คอนเทนท์จากต่างประเทศเป็นหลักเหมือนๆกัน แล้วก็มีเนื้อหาจากบ้านเรา รวมถึง ซัพไทยให้พอๆกัน

ถ้าในด้านเนื้อหา อันนี้คุณต้องไปพิจารณาเอาเองว่า จะถูกใจกับออริจินัลของค่ายไหนมากกว่ากัน

ส่วนถ้าใครสนใจ Disney+ Hot star ตอนนี้ก็ยังสมัครได้อยู่นะครับ วิธีสมัครก็ไม่ยาก ถ้าคุณเป็นลูกค้าของ AIS อยู่แล้วก็สมัคร ได้สามช่องทางนี้นะครับ

สมัครผ่านเว็บ www.ais.th/disney/ (ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 – 31 กรกฎาคม 2564)
สมัครผ่านแอปฯ myAIS
สมัครผ่านเบอร์ *111 กดโทรออก
ไม่ยากอะไรครับ

หรือเอาง่ายสุด สมัครผ่านทางผมก็ได้นะ ถ้าคุณใช้เบอร์ของ AIS อยู่แล้ว แอดไลน์ misterfhal แล้วแจ้งเบอร์มาได้เลยครับ ผมสมัครให้ได้ 49 บาท ไม่ได้มีค่าสมัครอะไรครับ แอดไลน์มาได้เลยครับ

line ID
สมัคร disnet+ hotstar